เบาหวาน ความเชื่อผิดๆ กับ 6 เรื่องที่คนมักเชื่อกัน

เบาหวาน ความเชื่อผิดๆ

เบาหวาน ความเชื่อผิดๆ กับ 6 เรื่องที่คนมักเชื่อกัน

       เบาหวาน ความเชื่อผิดๆ มีอยู่หลายเรื่อง แถมแต่ละเรื่องเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเราทั้งสิ้น โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้ชีวิต มาลองดูว่ามีอะไรบ้าง

เบาหวาน ความเชื่อผิดๆ ว่าถ้าพ่อแม่เป็นเบาหวาน ลูกจะไม่เป็น

       เป็นหนึ่งในความเข้าใจผิดขั้นรุนแรงที่สุดเรื่องหนึ่ง ส่วนมากเชื่อกันว่า ถ้ามีคนในครอบครัวหนึ่งรุ่นก่อนหน้านี้เป็นเบาหวาน รุ่นถัดมาจะไม่เป็น เช่น ถ้าพ่อแม่เป็น ลูกจะไม่เป็น ซึ่งที่จริงแล้วไม่เกี่ยวกันเลย เพราะสาเหตุของเบาหวานมาจากปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้ชีวิต การบริโภค และความผิดปกติของฮอร์โมน ทางที่ดี ควรระมัดระวังเรื่องพฤติกรรมการบริโภคจะดีกว่า

เบาหวาน ความเชื่อผิดๆ ถ้าผอมแล้วจะไม่เป็น

       นี่คือหนึ่งในความเชื่อที่ผิดอย่างมากเรื่องหนึ่ง เพราะที่จริงแล้ว คนผอมและคนอ้วน มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้ทั้งนั้น

       เพียงแต่ว่าคนที่มีปัญหาน้ำหนักตัวมาก หรือเป็นโรคอ้วน จะมีความเสี่ยงสูงมากกว่า เพราะคนอ้วนจะมีปัญหาเรื่องระบบการเผาผลาญพลังงานและน้ำตาลในร่างกาย รวมถึงการสะสมของไขมัน ที่อาจก่อให้เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานได้ด้วย

ไม่กินหวานจะไม่เป็นเบาหวาน ก็ไม่แน่เสมอไป

       การบริโภคอาหารรสหวานมากและติดต่อกันเป็นเวลานาน จัดว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคเบาหวาน แล้วคนที่หลีกเลี่ยงการกินของหวาน จะเป็นหรือไม่

       คำตอบคือ ความจริงแล้วคนที่หลีกเลี่ยงการบริโภคของหวาน ก็มีโอกาสเป็นเบาหวานได้เช่นกัน หากมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น ดื่มสุรา แอลกอฮอล์ พักผ่อนน้อย มีความเครียดสะสม นอนดึก บริโภคเนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์บ่อยๆ เป็นต้น เพียงแต่การหลีกเลี่ยงของหวานมากเกินไป ถือว่ามีส่วนช่วยลดความเสี่ยงเบาหวานได้อีกทางหนึ่ง

เน้นกินผักและผลไม้ ลดเสี่ยงเบาหวานได้ ก็ไม่เสมอไป

       เพราะในผลไม้บางชนิด มีปริมาณของน้ำตาลฟรักโทสสูง หากบริโภคติดต่อกัน มันจะถูกแปรสภาพเป็นน้ำตาลกลูโคส แล้วไปทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนั่นเอง จึงควรระมัดระวัง โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสชาติหวาน เช่น องุ่น เงาะ ลำไย กล้วยน้ำว้า ลองกอง เป็นต้น

เน้นกินอาหารที่มีโปรตีนสูง บางทีก็อันตราย

       เพราะบางคนเข้าใจเอาว่า การบริโภคอาหารที่มีโปรตีนสูง จะช่วยลดความเสี่ยงได้ แต่กลับลืมไปว่า อาหารที่มีโปรตีนสูงบางอย่างเช่น เนื้อสัตว์ และเนื้อแปรรูป ก็สามารถเป็นต้นเหตุของอาการไขมันสะสม แล้วนำไปสู่ต้นเหตุของเบาหวานได้ โดยเฉพาะพวก ไส้กรอก แฮม และ เบคอน จึงควรบริโภคแต่พอดี

เบาหวานเป็นโรคไกลตัว เข้าใจผิดแล้ว!!!!

       ความน่ากลัวที่สุดเรื่องหนึ่งก็คือการที่คิดว่า เบาหวานเป็นโรคไกลตัว และไม่อันตราย เพราะหากคุณเป็นเบาหวานแล้วละก็ จะไม่สามารถรักษาหายขาดได้

       ปัจจุบัน เบาหวานเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยในอันดับต้นๆ รวมถึงในระดับโลก และที่น่ากลัวก็คือมันจะมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆด้วยเสมอ เช่น ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดตีบ แผลติดเชื้อ ซึ่งอาจทำให้พิการหรือเสียชีวิตได้ทั้งหมด

        สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค