อนุมูลอิสระ มาจากไหน อันตรายต่อร่างกายยังไง

อนุมูลอิสระ อันตรายต่อร่างกายยังไง

       เชื่อว่าคนที่เริ่มใส่ใจสุขภาพ ส่วนมากคงได้ยินคำนี้กันมากขึ้นค่ะ สำหรับคำว่า อนุมูลอิสระ (Free radical) เพราะสำหรับหนุ่มสาวยุคใหม่ มันคือชื่อที่น่ากลัว       และดูเหมือนจะเป็นต้นเหตุของโรคและอาการความเสื่อมในร่างกายหลายอย่างแล้วเรายังเลี่ยงไม่ได้ด้วย เพราะมันคือสิ่งที่ร่างกายเราต้องเผชิญหน้ากับมันตลอดทั้งวันและทุกวัน โดยเฉพาะเมื่อชีวิตประจำวันของเราในยุคนี้ที่ต้องกับความเปลี่ยนแปลงมาก ร่างกายของคนเราก็มีความเสี่ยงที่จะรับอนุมูลอิสระเข้ามาตลอดเวลาเพิ่มขึ้นค่ะ

แล้วเจ้าอนุมูลอิสระที่ว่านี้ มันมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

       1.มาจากภายในร่างกาย ซึ่งเกิดจากกระบวนการ เมตาบอลิซึม (Metabolism) ที่เผาผลาญภายในร่างกายและการทำงานของเซลล์ในร่างกายโดยทั่วไป ซึ่งเกิดขึ้นจากการสังเคราะห์พลังงานที่ได้รับจากสารอาหารในแต่ละวัน แล้วพฤติกรรมทางร่างกายหรือสภาวะจิตใจบางอย่างก็เป็นต้นเหตุให้เกิดอนุมูลอิสระปริมาณมากอย่างที่ไม่ควรค่ะ เช่น ความเครียด การนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดสารอาหารที่จำเป็นในช่วงเช้า ออกกำลังกายหักโหมเกินไป ฯลฯ

       2.มาจากภายนอกร่างกาย ตรงนี้น่ากลัวมากค่ะเพราะเราเลี่ยงมันไม่ได้เลย เนื่องจากเป็นส่วนที่มีแทบจะทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเราอยู่แล้วนับตั้งแต่หัวจรดเท้า ไม่ว่าจากมลพิษในอากาศ การทานอาหารประเภทปิ้งย่าง สารเคมีที่อยู่ในผงซักฟอกซึ่งใช้ซักเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ หรือสารบางอย่างที่เคลือบอยู่บนข้าวของเครื่องใช้ในทุกวันนี้ นั่นคือ “สารฟอร์มัลดิไฮด์” (Formaldehyde) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ฟอร์มาลีน” (ที้เราใช้เป็นน้ำยาดองศพ) ทั้งหมดเราเลี่ยงมันได้ยากมากค่ะ

       จะเห็นว่าทั้งหมดนี้คือตัวการที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระทั้งสิ้น ซึ่งมันไม่ได้อยู่ที่ไหนไกลเลยค่ะ ซึ่งการต่อต้านก็คือต้องทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากพอเพื่อต่อสู้กับสารอนุมูลที่เราต้องเผชิญตลอดเวลาในชีวิตประจำวันนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผักหลากสี และ ผลไม้ จึงเป็นตัวช่วยสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศ มะเขือม่วง ฟักทอง ส้ม กล้วย แอปเปิล ไปจนถึงน้ำผลไม้ ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายได้ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

       แต่ในภาพรวมแล้ว การทานอาหารครบทั้งห้าหมู่เป็นเรื่องยาก และบางครั้งไม่เพียงพอ โดยเฉพาะกับ Lifestyle ในยุคปัจจุบัน

       ดังนั้นร่างกายเราจึงต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อให้เสริมในส่วนที่ร่างกายขาด ย่อมเป็นผลดีกว่า และอาหารเสริมจากนกขมิ้นก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true

อ้างอิงจาก : http://www.student.chula.ac.th/~59370755/antioxidant.html