ความดันโลหิตสูง เกิดจากอะไร ปัจจัยเสี่ยง

ความดันโลหิตสูง เกิดจากอะไร

        ความดันโลหิตสูง เกิดจากอะไร อาการของโรคนี้ เกิดจากภาวะความดันโลหิตสูง (Hypertension, High blood pressure)

        ในภาพรวมแล้ว มักเรียกกันหลายแบบ เช่นความดันโลหิตสูง ความดันเลือดสูง หรือความดันสูง ทั้งหมดคืออาการประเภทเดียวกันนั่นเอง

ความดันโลหิตสูง เกิดจากอะไร

       โดยทั่วไป เมื่อร่างกายของเรามีภาวะที่ความดันช่วงบนมีค่าตรวจออกมาแล้วมากกว่า 130 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป และความดันช่วงล่างมีค่าตั้งแต่ 80 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป แต่การที่มีความดันทั้งสองค่าขึ้นสูง ก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องป่วยเป็นภาวะความดันโลหิตสูงเสมอไป เพราะสาเหตุของอาการที่เรียกว่าความดันขึ้น ก็มาจากหลายปัจจัยได้ เช่น วัดความดันทันทีหลังจากออกกำลังกาย อยู่ในอาการตื่นเต้น ขึ้นพูดบนเวที ขึ้นไปยืนบนที่สูง เป็นตัน จากที่กล่าวมา อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่ออยู่ในสภาวะเช่นนั้น โดยความดันอาจจะขึ้นเป็นเพียงชั่วคราว และก็จะลดลงเมื่อได้นั่งพัก หรือทำให้ใจสงบแล้ว เป็นต้น

ความดันโลหิตสูง ช่วงล่าง

       สำหรับผู้ที่มีความดันช่วงล่างสูง (Diastolic hypertension) ซึ่งความดันช่วงบนจะสูงหรือไม่ก็ได้นั้น ในบางรายพบว่าอาจมีความดันช่วงบนสูงเพียงอย่างเดียวโดยที่ค่าความดันช่วงล่างไม่สูง แบบนี้จะเรียกว่า “ความดันช่วงบนสูงเดี่ยว” (Isolated systolic hypertension – ISHT) แต่ก็ถือว่าอันตรายเช่นกัน และผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษา

       อย่างไรก็ตาม การทานยาความดัน เพื่อลดอาการ ก็อาจจะไม่ได้เป็นทางเลือกอันดับแรกๆเสมอไป เนื่องจากทางการแพทย์ในยุคปัจจุบันได้เริ่มให้มีการรักษาภาวะความดันโลหิตสูงอย่างธรรมชาติ และลดการใช้ยาความดัน หรือถ้าใช้ก็จะเป็นทางเลือกที่จำเป็นเท่านั้น เนื่องจากยาความดันอาจส่งผลเสียต่อการทำงานของไตและตับได้ในระยะยาว

       สำหรับวิธีการต่างๆที่นำมาใช้ เช่น การควบคุมอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มหรือมีโซเดียม การออกกำลังกายแต่พอเหมาะ ลดน้ำหนัก การรับประทานอาหารเช้า การลดและควบคุมความเครียดไปจนถึงอารมณ์ไม่ให้มากเกินไป เป็นต้น

อายุที่พบว่าเป็นมาก

       โดยทั่วไปแล้ว โรคความดันโลหิตสูงสามารถพบได้บ่อยมากในกลุ่มประชากรที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว และพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยมักเริ่มพบได้ตั้งแต่ในช่วงอายุ 30-60 ปีขึ้นไป แต่ในเด็กเองก็สามารถพบเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม สัดส่วนของผู้ที่อายุเกิน 60 ปี จะเป็นโรคนี้มากที่สุด

       องค์การอนามัยโลกมีรายงานว่า เวลานี้หลายประเทศทั่วโลกพบผู้มีอาการความดันโลหิตสูงมากกว่า 1 พันล้านคน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย คาดการณ์ว่าภายในปี ค.ศ. 2025 จะมีผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่า 1.5 พันล้านคน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตของคนทั่วโลกก่อนถึงวัยอันควรมากกว่า 8 ล้านคนต่อปีอีกด้วย

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true

อ้างอิงจาก : https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/472