วิตามินดี สำคัญกว่าที่คิด พบมากในปลาทูน่า

วิตามินดี สำคัญกว่าที่คิด พบมากในปลาทูน่า

       วิตามินดี เป็นวิตามินประเภทหนึ่งที่ความสำคัญต่อร่างกายอย่างมหาศาล น่าเสียดายที่หลายคนอาจหลงลืมไป ทั้งที่มันเป็นวิตามินที่ช่วยเหลือในเรื่องการบำรุงกระดูก ระบบประสาท เพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยลดอาการเจ็บป่วยได้มากมาย โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่เราทุกคนควรต้องทำร่างกายให้แข็งแรงเนื่องจากวิตามินดีเป็นสารอาหารที่พบได้มากในปลาทูน่า ซึ่งผลิตภัณฑ์ Caminia ของเราก็มีวัตถุดิบสำคัญคือปลาทูน่าด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกเล่าความสำคัญของวิตามินดีที่มีอยู่ในปลาทูน่าค่ะ แล้วเราจะได้ทราบกันว่า มันสำคัญขนาดไหน 

วิตามินดี ช่วยป้องกันกระดูกเปราะ

       หนึ่งในคำถามสำคัญก็คือ วิตามินดีสามารถช่วยป้องกันอาการเสี่ยงของ “กระดูกเปราะ” (Brittle Bone) และโรคกระดูกพรุน (Osteomalacia) ได้จริงหรือไม่

       ซึ่งที่ผ่านมาได้มีงานวิจัยจำนวนมากที่บ่งชี้ว่า วิตามินดีช่วยเสริมสร้างการดูดซึมแคลเซียมและบำรุงกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน หรืออาการกระดูกเปราะได้ดีมาก

       สำหรับในภาพรวมการทำงานของวิตามินดี จะมีผลต่อกระดูกในการช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมให้กับกระดูก ซึ่งแคลเซียมจัดว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในกระดูกนั่นเอง ดังนั้นจึงเป็นการช่วยการทำงานของกระบวนการดูดซึมทางอ้อม แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่ควรบริโภคแคลเซียม เพราะร่างกายยังมีความจำเป็น แต่ในขณะเดียวกันการบริโภคแคลเซียมมาก แต่กลับไม่รับประทานอาหารที่มีวิตามินดีเป็นส่วนสำคัญ ก็จะทำให้การดูดซึมแคลเซียมลดน้อยไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นวิตามินดีจึงสำคัญต่อกระดูกของเราไม่แพ้แคลเซียมค่ะ

       ทั้งนี้หากรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีไม่มากพอ ก็จะทำให้กระดูกขาดแคลเซียมเพราะดูดซึมได้น้อย นำไปสู่อาการกระดูกพรุนหรือกระดูกเปราะได้ ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่ และพบมากในสตรีมีครรภ์และคนชรา อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดอาการที่เกี่ยวกับข้อเข่าเสื่อมได้อีกด้วย

วิตามินดี ลดอาการเสี่ยงโรคซึมเศร้า

       หนึ่งในโรคยอดนิยมของคนในสังคมเมืองและยุคปัจจุบัน นั่นคือ โรคซึมเศร้า ซึ่งมักมาจากหลายสาเหตุ เช่นการมีภาวะความเครียดสะสม พักผ่อนน้อย หรือระบบการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ

       ทั้งนี้มีงานวิชาการที่ระบุไว้ว่า ระดับของวิตามินดี จะมีความสัมพันธ์กับภาวะของโรคซึมเศร้า ซึ่งในผู้ป่วยที่มีอาการหรือภาวะดังกล่าว จะมีระดับของวิตามินD3 ในกระแสเลือดต่ำเกินไป (25-hydroxy vitamin D3) ในขณะที่ผู้มีสุขภาพจิตปกติจะมีมากกว่า ดังนั้นจึงเชื่อว่าการขาดวิตามินดีจะส่งผลต่อปัญหาสุขภาพจิต และโอกาสเป็นภาวะซึมเศร้าได้ รวมถึงการทำงานของร่างกายในด้านที่เกี่ยวกับระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ แม้จะยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดก็ตาม แต่ในภาพรวมของแพทย์ที่ให้คำแนะนำต่อผู้ป่วยซึมเศร้า มักจะแนะนำให้บริโภคอาหารที่มีวิตามินดีและการรับแสงแดดตอนเช้าซึ่งมีวิตามินอยู่ในแสงแดดนั่นเอง

       นอกจากนี้วิตามินดียังช่วยกระตุ้นเอนไซม์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการสังเคราะห์สารสื่อประสาท ส่งผลทำให้ระบบของร่างกายมีความสมดุลและดีขึ้น

ช่วยลดอาการปวด รูมาตอยด์

       มีการศึกษาเกี่ยวกับผู้ป่วยที่มีอาการปวดของรูมาตอยด์ รวมถึงคนที่มักมีอาการปวดแบบเรื้อรัง คือเป็นๆหายๆ พบว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้มีอาการที่ดีขึ้นมากจากการได้วิตามินดีเข้ามาเสริมในร่างกาย แม้ว่าจะไม่ได้เป็นยารักษาโรคก็ตาม แต่ก็ได้รับการยอมรับในการใช้เพื่อรักษาอาการ

วิตามินดี ในอาหาร

       ในภาพรวมแล้ว แพทย์มักแนะนำให้หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะกลางแจ้ง และในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 8.00-9.00 น. หรืออย่างน้อยในช่วงบ่ายที่มีแดดอ่อน แต่เนื่องจากผู้สูงอายุหลายคนไม่สะดวกต่อการออกกำลังกาย และลักษณะพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือสถานที่พักอาศัยของหลายคนไม่เอื้อต่อการออกกำลังกายตอนเช้า ดังนั้นการเสริมวิตามินดีด้วยอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงมีความจำเป็นมาก

       โดยมากแล้ว วิตามินดีจะพบมากในอาหารประเภทปลา ซึ่งสามารถพบได้ใน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน น้ำมันปลา ปลานิล ปลาทับทิม ไข่แดง ตับ และอื่นๆ

        สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

ที่มา

https://www.healthline.com/health-news/aging-vitamin-d-deficiency-ages-bones-prematurely-071013#Why-Our-Bodies-Need-Vitamin-Dhttps://www.healthline.com/nutrition/9-foods-high-in-vitamin-d#4.-Canned-tuna