ขาดวิตามินดี ส่งผลเสียต่อร่างกายยังไง

ขาดวิตามินดี ส่งผลเสียต่อร่างกาย

       การขาดวิตามินดี จะส่งผลเสียยังไงบ้าง เนื่องจากเราทราบอยู่แล้วว่า วิตามินดี มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องการบำรุง ตับ ไต สมอง ระบบประสาท แล้วถ้าขาดไป ร่างกายของเราจะได้รับผลกระทบยังไง       สำหรับ ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เนื่องจากอยู่ในสภาวะการขาดวิตามินดี จะส่งผลเสียหลักคือ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และอาจส่งผลต่อระบบประสาทในระยะยาวได้อีกด้วย        อย่างไรก็ตาม แม้ว่า 1, 25 (OH)2D จะมีคุณสมบัติที่สามารถควบคุมการสร้าง renin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในการควบคุมความดันโลหิตนั่นเอง 

       แต่การศึกษาในปัจจุบัน พบว่ายังมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยที่อธิบายความสัมพันธ์ของวิตามินดีกับโรคหัวใจและหลอดเลือดมีเพียงการศึกษาบางการศึกษา ที่พบว่าผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ได้รับการฉาย UVB 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 3 เดือน ผลพบว่าระดับ 25(OH) D เพิ่ม 180% และระดับความดันเลือดกลับมาปกติ

       ดังนั้น นอกจากวิตามินดีจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตแล้วยังลด proliferation ของ myocardium และ กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด ซึ่งจะลดความเสี่ยงของภาวะหัวใจและเส้นเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยมากมายในร่างกายของเรา

       สรุปแล้ว วิตามินดี และแคลเซียม ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่มีประโยชน์และความจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก ซึ่งในการวิจัยเกี่ยวกับโรคเบาหวานและการศึกษาหลายที่ยังไม่พบว่า วิตามินดีและแคลเซียมสามารถช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้จริง นี่ยังเป็นข้อมูลที่อยู่ระหว่างการศึกษา แต่ระดับน้ำตาลที่สูงมีความสัมพันธ์กับระดับวิตามินดีที่ต่อไป

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

อ้างอิงจาก : https://www.healthline.com/health/food-nutrition/benefits-vitamin-d#vitamin-d-deficiency