ขมิ้นชัน เคอร์คูมิน พืชสมุนไพร ช่วยเรื่องความดันโลหิตสูง

ขมิ้นชัน เคอร์คูมิน พืชสมุนไพร ช่วยเรื่องความดันโลหิตสูง

 

ขมิ้นชัน เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือการช่วยปัญหาเรื่องความดันโลหิต ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่เป็นภัยเงียบของคนไทยและคนทั่วโลก ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า เพราะอะไรกัน

ความดันโลหิต คืออะไร
ปัญหา ภาวะความดันโลหิตสูง (Hypertension หรือ High blood pressure) คือหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่เกิดกับผู้คนจำนวนมากทั่วโลก ที่น่ากลัวคือหลายครั้งอาจจะไม่ได้แสดงออกมาทางร่างกายให้เห็นชัดเจน 
โดยลักษณะของอาการนั้น สามารถวัดได้จากตัวเลขความดัน ซึ่งเมื่อตรวจแล้วพบว่าตัวเลขช่วงบนมีค่ามากกว่า 130 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป และความดันช่วงล่างมีค่าตั้งแต่ 90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ถือว่าอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูงแล้ว
แต่การมีตัวเลขความดันโลหิตสูงนั้นก็ไมได้หมายความว่าเรามีอาการดังกล่าว เพราะสาเหตุของความดันสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย อาทิ
  • เพิ่งผ่านการออกกำลังกายหนัก
  • พักผ่อนน้อย นอนดึก นอนไม่พอ
  • มีความเครียดสูง
  • ดื่มสุรา สูบบุหรี่ เป็นประจำ
  • ทานอาหารที่มีไขมันและคลอเรสเตอรอลสูง
  • เป็นปัญหามาจากอาการหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดหัวใจ
ดังนั้นถ้าได้นั่งพักหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็อาจจะทำให้ภาวะความดันกลับมาอยู่ในสภาวะปกติได้ แต่ถ้าไม่ได้มีลักษณะพฤติกรรมดังกล่าว แล้วยังมักตรวจผลออกมาพบว่าความดันโลหิตสูงเป็นประจำ หรือมีอาการต่างๆ เช่น หน้ามืด เวียนหัว คล้ายเป็นลม ปวดศีรษะ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ค่ะ

เคอร์คูมิน ช่วยควบคุมภาวะไขมันในเลือดสูง

ขมิ้นชันหรือเคอร์คูมิน ยังมีฤทธิ์สำคัญอย่างหนึ่งคือการช่วยควบคุมภาวะไขมันในเลือดสูง และยังสามารถ ช่วยลดไขมัน LDL หรือไขมันเลว ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อร่างกายลง แล้วยังช่วยเพิ่มไขมัน HDL หรือไขมันดีให้มากขึ้นได้ด้วย ดังนั้นจึงเท่ากับว่าสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจไปในตัวได้ด้วย

ที่สำคัญคือ ขมิ้นชันยังอุดมไปด้วยสารเคอร์คิวมิน ที่สามารถล้างเมือกไขมันและพิษต่างๆ ในตับและสารพิษในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงความดันเช่นกัน
สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia ที่มีสารสกัดจากปลาทะเลและจากขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะ สามารถติดต่อได้ที่ Line @ Caminia