ขมิ้นชัน ประโยชน์ 5 เรื่องช่วยสุขภาพ ลดความเสี่ยงเจ็บป่วย

ขมิ้นชัน ประโยชน์

ขมิ้นชัน ประโยชน์ 5 เรื่องช่วยสุขภาพ ลดความเสี่ยงเจ็บป่วย

       ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์และสรรพคุณอย่างมากในการช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ทุกคนควรต้องระวังดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี มาดูกันว่า ขมิ้นชันมีสรรพคุณอะไรที่น่าสนใจ ต่อสุขภาพร่างกายได้บ้าง

ช่วยล้างไขมันในเส้นเลือด

       เนื่องจากเชื่อกันว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์สำคัญในการช่วยล้างไขมันในเส้นเลือด แล้วยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพหลายอย่างได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นไขมันในเลือดสูง และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของไขมันอุดตันในเส้นเลือด ที่อาจนำไปสู่ปัญหาอื่นตามมาอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน โรคชุด ความดัน และอื่นๆ รวมถึงโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

       เนื่องจาก ขมิ้นชัน เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณสำคัญในการช่วยควบคุมภาวะไขมันในเลือดสูง สามารถช่วยลดไขมัน LDL หรือไขมันเลว ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อร่างกาย แล้วยังช่วยเพิ่มปริมาณของไขมัน HDL หรือไขมันดี ให้มากขึ้น ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วย ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย

บำรุงตับ ล้างพิษ

       ในขมิ้นชันมีสาระสำคัญอย่างหนึ่งคือ เคอร์คิวมิน (Curcumin) ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยล้างเมือกไขมันและพิษต่างๆภายในตับ ทำให้ตับทำงานได้สะดวกในการขับสารพิษ ขับถ่ายของเสียที่มาจากอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการติดเชื้อไวรัส และการใช้ยาด้วย จึงเหมาะมากสำหรับการเป็นอาหารเสริมเพื่อบำรุงตับให้กับผู้ที่มีปัญหาและผู้สูงอายุ       นอกจากนี้เคอร์คิวมินยังมีประสิทธิภาพที่ดีในการช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายในการเผชิญหน้ากับเชื้อโรคต่างๆได้ดีขึ้นอีกด้วย

ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน

       ขมิ้นชัน มีส่วนช่วยลดอาการของกรดไหลย้อน ซึ่งเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณส่วนปลายของหลอดอาหาร (Lower Esophageal Sphincter – LES) จึงส่งผลทำให้กรดหรือน้ำย่อยภายในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมาบริเวณหลอดอาหารจนสร้างความระคายเคืองกับผนังของหลอดอาหาร โดยสาเหตุหลักมาจากหลายปัจจัย เช่น จากพฤติกรรมในการใช้ชีวิต นอนดึก อาหารไม่ย่อย เมื่ออายุมากขึ้นก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะมีอาการกรดไหลย้อนมากขึ้นไปด้วย

ช่วยระบบขับถ่าย

       โดยมากสมุนไพรจากธรรมชาติมักมีสรรพคุณในการช่วยเรื่องระบบขับถ่ายกันอยู่แล้ว ขมิ้นชันก็เช่นกัน การบริโภคที่พอเหมาะจะมีส่วนช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ไม่เป็นท้องอืด ท้องผูก แล้วยังช่วยในการลดน้ำหนัก โรคอ้วน รวมถึงมีผลต่อผิวพรรณจากภายใน ด้วยการขับสารพิษออกจากร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค