กรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัว คืออะไร แบบไหนดีกว่า

กรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัว คืออะไร แบบไหนดีกว่า

       กรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัว คืออะไร แล้วแบบไหนมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากกว่า หรือแบบไหนส่งผลเสียถ้าได้รับมากเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ดังนั้นมาลองดูกัน

ไขมัน มีกี่ประเภท

       น้ำมันและไขมัน มีกรดไขมันเป็นองค์ประกอบที่มีลักษณะแตกต่างกันไปตามชนิดของน้ำมันและไขมัน ซึ่งก็มีคุณสมบัติ ทั้งในด้านดีและลบต่อร่างกายไม่เหมือนกันด้วย โดยแบ่งเป็น

1.กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid) คือ ส่วนที่เป็นไขมันเต็มตัว คือ ไขมันคอลเรสเตอรอล และ ไขมันไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งไขมันส่วนนี้มักพบในปริมาณมากในเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู และไขมันที่ได้จาก ไข่แดง นม เนย ชีส กะทิ มะพร้าว น้ำมันปาล์ม       ไขมันประเภทนี้มีความจำเป็นต่อร่างกายและควรบริโภคให้พอเหมาะ แต่หากร่างกายได้รับสะสมในปริมาณมากเกินไปเป็นเวลานาน แล้วปราศจากการเผาผลาญออกที่มากพอในชีวิตประจำวัน นานวันเข้าจะกลายเป็นเซลล์ไขมันที่เข้าไปสะสมและพอกพูนอยู่ทั่วไปในร่างกาย กลายเป็นสาเหตุสำคัญของโรคมากมาย เช่น โรคอ้วน ไขมันอุดตันเส้นเลือด หลอดเลือดตีบ โรคหัวใจ โรคชุด และอื่นๆตามมา

2.กรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fatty acid) คือ ไขมันที่ได้มาจากพืช (ยกเว้นจากพืชบางชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม กะทิ น้ำมะพร้าว) ไขมันประเภทนี้มีประโยชน์และความจำเป็นต่อร่างกายเช่นกัน และให้โทษน้อยกว่าในแง่ที่ช่วยให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจน้อยกว่ากรดไขมันอิ่มตัว

ประโยชน์ของไขมัน       โอเมก้า-3 มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน อาทิ

  • ช่วยให้พลังงานและความอบอุ่นต่อร่างกาย
  • ช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ร่างกายได้รับ อาทิ A D E K
  • ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย
  • ช่วยสร้างสมดุลให้ร่างกาย

กรดไขมันอิ่มตัว ข้อควรระวัง

       ที่จริงแล้ว การบริโภคอาหารที่มีน้ำมัน ไขมัน เป็นเรื่องปกติ เพราะนี่คือส่วนที่มีอยู่ในอาหารแทบทุกประเภท เมื่อเราทำการปรุงอาหาร โดยเฉพาะในเนื้อสัตว์ แต่ไขมันก็มีความแตกต่างกันในแง่ของประโยชน์และโทษ ถ้าได้รับมากเกินไป ซึ่งหลายคนก็มีความกังวลว่า จะเป็นสาเหตุของโรคอ้วนหรือไม่ด้วย        ซึ่งคำแนะนำก็คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัว จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า เรียกง่ายๆว่ามีโทษน้อยกว่า ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและโรคอ้วนได้ดีกว่านั่นเอง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราไม่ควรบริโภคอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวเด็ดขาด เพราะกรดไขมันอิ่มตัวก็มีประโยชน์ในด้านการสร้างพลังาน บำรุงสมอง และกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนบางอย่างที่ร่างกายต้องการด้วย        ดังนั้นจึงควรบริโภคทั้งสองแบบ แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ และถ้าเรามีอาการหรือความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคอ้วน และอื่นๆ ควรลดการบริโภคอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวลงมา 

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค