เสี่ยงเบาหวาน ผู้สูงอายุ ควรดูแลยังไง

ผู้สูงอายุเสี่ยงเบาหวาน ควรดูแลยังไง

       เสี่ยงเบาหวาน ทุกวันนี้เราทุกคนสามารถเป็นได้หมด โดยเฉพาะผู้สูงอายุ แล้วเราในฐานะลูกหลาน ควรดูแลยังไงบ้าง

เสี่ยงเบาหวาน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

       การทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น รสหวาน เค็ม เผ็ด มัน ทั้งหมดนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายเลย       ตัวอย่างเช่น คนที่ชอบทานอาหารมันจัด นี่คือสาเหตุสำคัญของการเป็นโรคเบาหวานและอีกหลายโรคที่จะตามมา ซึ่งมักเรียกกันว่า โรคชุด ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ความดัน ตับ ไต นอกจากนี้ กลุ่มคนที่ชอบทานอาหารรสหวานจัด หรือกลุ่มที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น แป้ง น้ำตาล ถ้าหากไม่มีการออกกำลังกายที่พอเหมาะ ร่างกายก็มักจะสะสมปริมาณสารอาหารที่เกินพอดีไว้ แล้วกลายเป็นการสะสมของระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

เสี่ยงเบาหวาน ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่จัด

       มักเป็นกับผู้ชายสูงอายุจำนวนมาก ที่เมื่อวัยหนุ่มใช้ร่างกายหักโหม แล้วมาส่งผลเอาเมื่อตอนอายุมากแล้ว       มีงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่ตรวจพบว่า กลุ่มผู้มีอายุระหว่าง 31-60 ปี เมื่อดื่มแอลกอฮอล์เกินกว่า 48 กรัม (ประมาณ 2-3 แก้ว) จะส่งผลทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานตามมา โดยจะเริ่มจากการทำลายอวัยวะตับก่อน

       เนื่องจากตับเป็นอวัยวะหลักในการทำลายแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด ซึ่งโดยกระบวนการเผาผลาญแล้ว ต้องใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงในการทำลายแอลกอฮอล์ประมาณ 1 แก้ว ดังนั้นถ้าภายใน 1 ชั่วโมงนั้นดื่มถึง 2 แก้ว ก็จะเสี่ยงต่อการที่ตับจะเริ่มทำงานหนักเกินกำลัง แล้วก็นำไปสู่การสะสมของไขมันไตรกลีเซอไรด์ในตับ หรือภาวะไขมันเกาะตับ แล้วก็ส่งผลเสียให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน เป็นบ่อเกิดของโรคเบาหวานตามมา สำหรับการสูบบุหรี่ จะทำให้การทำงานของอินซูลินแย่ลง และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นด้วย

ไม่ควบคุมการบริโภค

       เนื่องจากในปัจจุบัน มีอาหารบางประเภทที่กลายเป็นแหล่งของการกระตุ้นให้เกิดโรคเบาหวาน แม้แต่ ผัก ผลไม้ บางชนิด ที่มีวิตามินและประโยชน์สูง แต่หากทานมากเกินไป หรือไม่ควบคุม ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้เช่นกัน เช่น กล้วยตาก กล้วยไข่ กล้วยหอม องุ่น ทุเรียน เงาะ ขนุน ละมุด น้อยหน้า ฯลฯ ซึ่งเป็นผลไม้กลุ่มที่มีปริมาณน้ำตลาดสูง รวมถึงกลุ่ม ขนม และของทานเล่น หลายประเภท ที่ส่วนใหญ่แล้วมีรสชาติหวาน และใส่สารผสมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคเบาหวานมากขึ้น        โดยปกติแล้ว ผู้สูงอายุจำนวนหนึ่งมักชอบบริโภคขนมและผลไม้ในกลุ่มเหล่านี้ จึงทำให้มีความเสี่ยงสูงตามไปด้วย แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง ไม่ทานมากเกินไป หรือควบคุมปริมาณด้วย        สรุปแล้ว ความเสี่ยงเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งเราต้องยอมรับว่า มีปัจจัยบางข้อที่ยากต่อการควบคุม โดยเฉพาะอายุที่เพิ่มขึ้น พันธุกรรม การตั้งครรภ์ และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ซึ่งเราควรต้องดูแลให้ดี สำหรับผู้สูงอายุ

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

อ้างอิงจาก : https://www.pobpad.com/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87