วิตามินดี ช่วยสุขภาพยังไง

วิตามินดี ดีต่อสุขภาพยังไง

วิตามินดี ช่วยสุขภาพยังไง

       วิตามินดี ถือว่าเป็นสารสำคัญที่มีความจำเป็นต่อร่างกายในระดับสูง ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในอาหารเสริมจากนกขมิ้น แล้ววิตามินดี สำคัญขนาดไหน มาลองดูคุณสมบัติกัน

วิตามินดี ประเภท 

       วิตามินดี (25-Hydroxytamin D: 25(OH)D) โครงสร้าง ที่คล้ายคลึงกับ สารสเตียรอยด์ ที่สร้างมาจากผิวหนัง และถูกเมตาบอลิสึมในตับและไต ซึ่งในการตรวจหาระดับวิตามินดีในกระแสเลือดนั้น มีการกล่าวถึงวิตามินดี 2 ชนิด ได้แก่

1. วิตามินดี 2 หรือเออโกแคลซิเฟอรอล (Vitamin D2; Ergocalciferol) วิตามินดีชนิดนี้ได้มาจากพืชและยีสต์ สำหรับวิตามิน D2 ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น

2. วิตามินดี 3 หรือ โคเลแคลซิเฟอรอล (Vitamin D3; Cholecalciferol) เป็นชนิดดีที่ได้มาจากสัตว์ และจากการสังเคราะห์ที่ผิวหนังของมนุษย์ โดยเมื่อผิวหนังของเราได้รับแสงแดดที่มีรังสีอัลตร้าไวโอเลตบี ซึ่งเป็นรังสีคลื่นสั้น รังสีจะถูกดูดซับและกระจายตัวอยู่บนผิวหนังชั้นบน แล้วผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงต่อไปเป็นวิตามินดี 3

       ในภาพรวมแล้ว วิตามินทั้ง 2 ประเภทจะสะสมภายในร่างกายในรูปของ แคลซิไดออล (Calcidiol) คือ 25(OH) vitamin D2 กับ 25(OH) vitamin D3 ซึ่งเป็นรูปแบบของวิตามินดีที่ใช้บอกระดับวิตามินดีที่สะสมในร่างกายได้

วิตามินดี หน้าที่ คุณสมบัติ

       โดยทั่วไปแล้ว หน้าที่ของวิตามินดี จะช่วยในการควบคุมระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย และยังรวมไปถึงขบวนการสะสมของเกลือแร่ในกระดูกอีกด้วย

วิตามินดี ความสำคัญ

       วิตามินดี ยังมีความสำคัญต่อร่างกายมาก โดยเฉพาะในแง่ของการสร้างกระดูกและฟันและการเจริญเติบโตตามปกติของเด็ก

       นอกจากนี้ วิตามินดียังมีผลต่อการดูดซึมกลับของกรดอะมิโนที่ไต ควบคุมปริมาณของแคลเซียมและฟอสฟอรัสในกระแสโลหิตไม่ให้ต่ำลงจนถึงขีดอันตรายด้วย

       สำหรับในกลุ่มผู้ที่มีปัญหาเรื่อง ความดันโลหิตสูง พบว่าผู้ที่มีระดับวิตามินดีต่ำกว่า 15 ng/ml จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเป็น 2 เท่า ดังนั้นนี่จึงเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกายมาก 

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true

อ้างอิงจาก : https://www.healthline.com/health/food-nutrition/benefits-vitamin-d