ขมิ้นชัน ช่วยเรื่องความดันโลหิตยังไง

ขมิ้นชัน ช่วยเรื่องความดันโลหิตยังไง

       ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน หลายคนน่าจะเคยทราบมาบ้างแล้ว เนื่องจากขมิ้นชันมีสาระสำคัญที่ช่วยเกี่ยวกับการทำงานในร่างกาย แล้วหนึ่งในนั้นคือเรื่องของความดันโลหิต ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของคนไทยและคนจำนวนมาก ที่เรียกกันว่าโรคชุดมาดูกันว่า ขมิ้นชัน มีส่วนช่วยเรื่องความดันโลหิตยังไงบ้างค่ะ

ความดันโลหิตสูง คืออะไร

       ก่อนอื่นมารู้จักอาการ “ภาวะความดันโลหิตสูง” (Hypertension หรือ High blood pressure) ว่ามันคืออะไร ที่จริงภาวะดังกล่าวมีคำเรียกหลายแบบ แต่ทั้งหมดก็คืออาการประเภทเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ความดันสูง ความดันโลหิตสูง ความดันเลือดสูง ส่วนลักษณะของอาการนั้น วัดได้จากตัวเลขความดัน ซึ่งเมื่อตรวจแล้วพบว่าตัวเลขช่วงบนมีค่ามากกว่า 130 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป และความดันช่วงล่างมีค่าตั้งแต่ 90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป        อย่างไรก็ตาม การที่มีตัวเลขความดันสูงทั้งสองตัว ก็ไม่ได้แปลว่าเรามีปัญหาเป็นความดันเสมอไปค่ะ เพราะอาจเกิดจากอาการหอบเหนื่อยหลังออกกำลังกายหรือทำกิจธุระ หรือมาจากความตื่นเต้นก็ได้ ดังนั้นโดยมากแล้วจึงไม่นิยมวัดความดันให้กับคนที่เพิ่งออกกำลังกายหรือทำเรื่องที่ต้องใช้แรงกายและใจมาทันที แต่จะให้นั่งพักก่อนเพื่อให้หัวใจเต้นปกติ

ความดันโลหิตสูง เกิดจากอะไร

       สำหรับสาเหตุหลัก มาจากหลายปัจจัย แต่จากงานวิจัยและการศึกษาจำนวนมาก พบว่าส่วนใหญ่แล้ว เกิดจาก

  • ปัญหาหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดหัวใจ
  • ไขมันในเลือดสูง
  • พักผ่อนน้อย
  • ขาดการออกกำลังกายที่เพียงพอ
  • รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือมีไขมันสูง
  • ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่เป็นประจำ

       โดยมากแล้ว อาการความดันสูงจะส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆตามมาด้วย เช่น โรคเบาหวาน หลอดเลือดอุดตันในสมอง และอื่นๆ

ขมิ้นชัน ความดันโลหิต

       สำหรับ ขมิ้นชัน ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณสำคัญอย่างมากข้อหนึ่งก็คือ มีฤทธิ์ช่วยควบคุมภาวะไขมันในเลือดสูง และยังสามารถ ช่วยลดไขมัน LDL หรือไขมันเลว ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อร่างกายลงได้ แล้วยังช่วยเพิ่มไขมัน HDL หรือไขมันดีให้มากขึ้นได้ด้วย ดังนั้นจึงเท่ากับว่าสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจไปในตัวได้ด้วย       ที่สำคัญคือ ขมิ้นชันยังอุดมไปด้วยสารเคอร์คิวมิน ที่สามารถล้างเมือกไขมันและพิษต่างๆ ในตับและสารพิษในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงความดันเช่นกัน       ในปัจจุบัน ความดันโลหิตสูงเป็นหนึ่งสาเหตุของอาการและโรคจำนวนมาก ดังนั้นถ้าหากเราสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ย่อมเป็นการดีค่ะ

        สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค