น้ำมันปลา น้ำมันตับปลา แตกต่าง กันอย่างไร เหมือนกันอย่างไร

น้ำมันปลาน้ำมันตับปลาแตกต่างกันอย่างไร

ไขมันในเลือดสูง ภัยร้ายในร่างกาย

       น้ำมันปลา น้ำมันตับปลา แตกต่าง กันอย่างไร แล้วมีจุดที่เหมือนกันอย่างไร เพราะที่จริงแล้วทั้งสองอย่างถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยให้ประโยชน์กับร่างกายเหมือนกัน เพียงแต่ก็มีสิ่งที่แตกต่างกันอยู่ นั่นคือ สารอาหารและคุณประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย เราลองมาดูความแตกต่างกันครับ

น้ำมันปลา น้ำมันตับปลา แตกต่าง กันยังไง

       น้ำมันปลา เป็นการสกัดมาจากส่วนต่างๆของปลาที่มีไขมัน ยกเว้นตับ ตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาเฮอร์ริง ปลาแมคเคอเรล เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้สาร โอเมก้า-3 (Omega-3) เป็นสาระสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก และร่างกายไม่สามารถสกัดขึ้นได้เองด้วย น้ำมันตับปลา เป็นการสกัดมาจากตับของปลาค็อด ซึ่งจะช่วยให้วิตามิน เอ และ วิตามินดี เป็นหลัก ส่วนปริมาณของ โอเมก้า-3 จะให้น้อยกว่า 

        สรุปง่ายๆว่าทั้ง น้ำมันปลาและน้ำมันตับปลา มีความแตกต่างกันอยู่ ที่มาของการสกัด สารอาหารที่ได้รับ และคุณประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงชนิดของปลานั่นเอง แต่จุดที่เหมือนกันก็คือ การให้สารโอเมก้า-3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงแต่น้ำมันปลาจะให้สารนี้มากกว่าส่วนน้ำมันตับปลาจะให้น้อยกว่า แล้วไปเน้นที่ วิตามิน เอ และ วิตามินดี เป็นหลัก ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการเสริมในส่วนไหน

ประโยชน์ของน้ำมันปลาและน้ำมันตับปลา

       น้ำมันปลาและน้ำมันตับปลา ช่วยให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน อาทิ

  • ช่วยลดอาการอักเสบ สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องอาการอักเสบแบบเรื้อรัง โอเมก้า-3 ที่อยู่ในน้ำมันปลาและน้ำมันตับปลา สามารถช่วยลดปัญหานี้ได้ เนื่องจากมันสามารถเข้าไปจัดการกับโปรตีนที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ส่วนวิตามินเอและวิตามินดี สามารถให้สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ด้วย
  • ช่วยบำรุงสายตา ซึ่งเป็นประโยชน์ของทั้ง โอเมก้า-3 และ วิตามินเอ
  • ลดความเสี่ยงของอาการซึมเศร้า จากการเข้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้มีความสุข
  • ลดอาการปวดตามข้อ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไขข้อ ปวดตามข้อ และอื่นๆที่ใกล้เคียง
  • ช่วยบำรุงเรื่องสมอง ความจำ ระบบประสาท
  • ช่วยสลายการอุดตันของลิ่มเลือด ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตัน

       ในภาพรวมแล้ว น้ำมันปลาและน้ำมันตับปลา เป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน แม้ว่าแหล่งที่มาของปลาจะต่างกัน และสาระสำคัญที่ให้ก็ไม่เหมือนกันก็ตาม แต่ทั้งนี้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการบริโภคอาหารทะเลหรือแพ้อาหารทะเลก็อาจจะต้องระวังในเรื่องการบริโภคไม่ให้มากเกินไป หรือควรปรึกษาแพทย์ด้วย และไม่ควรบริโภคก่อนหน้าที่จะมีการผ่าตัด อย่างน้อย 1 เดือน

              สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค