ไขมันในเลือดสูง ภัยร้ายในร่างกาย

ไขมันในเลือดสูง ภัยร้ายในร่างกาย

       ขมิ้นชัน มีสรรพคุณในเรื่องช่วยล้างไขมันในหลอดเลือด ช่วยป้องกันสารพัดโรคยอดนิยมของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดตีบ โรคไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคหัวใจ และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคตับ ไต บำรุงสุขภาพให้แข็งแรง

ไขมันในเลือดสูง

       อาการไขมันในเลือดสูง เป็นหนึ่งในอาการที่คนทั่วโลกกำลังประสบอยู่ และเป็นภัยเงียบร้ายแรงอันดับต้นๆ ไม่แพ้โรคยอดนิยมต่างๆ
       เนื่องจากปัญหานี้มักเกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนแปลงไปของคนเรา การทานอาหารประเภทจั๊งค์ฟู้ด ไขมันสูง ในขณะที่ไลฟ์สไตล์คนทำงานในเมืองก็มีส่วนทำให้ขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสมมากพอในแต่ละวัน ดังนั้นการบริโภคอาหารจึงอาจทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ในหลอดเลือดมาก สุดท้ายก็จะทำให้เกิดไขมันอุดตันในเลือด นำไปสู่สารพัดโรคตามมา
       สำหรับ ไขมันหรือคลอเรสเตอรอลที่เราได้มาจากอาหาร จะมีสองประเภทหลักคือ

 1. ไขมัน LDL คือ คลอเรสเตอรอลที่ไม่ดี หรือไขมันเลว เป็นอันตรายต่อร่างายหากมีปริมาณสะสมมากเกินไป
  2.ไขมัน HDL คือ คลอเรสเตอรอลที่ดี หรือไขมันดี หากมีปริมาณเหมาะสมเพียงพอ จะช่วยเป็นประโยชน์ให้กับร่างกาย
         สำหรับไขมันประเภท LDL จะพบมากในคนที่มีปัญหาสุขภาพ หรือเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ และอีกหลายโรค

ขมิ้นชัน สมุนไพรช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

       สำหรับ ขมิ้นชัน จัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณสำคัญข้อหนึ่งคือ การช่วยควบคุมภาวะไขมันในเลือดสูง ช่วยลดไขมัน LDL หรือไขมันเลว ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อร่างกายลง
       ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มไขมัน HDL หรือไขมันดีให้มากขึ้นได้ ดังนั้นจึงเท่ากับว่าสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจไปในตัวได้นั่นเอง

ขมิ้นชัน ช่วยล้างพิษและบำรุงตับ

       นอกจากนี้ ขมิ้นชันยังอุดมด้วยเคอร์คิวมิน (Curcumin) สารสำคัญที่มีฤทธิ์ช่วยล้างเมือกไขมันและพิษต่างๆ ในตับ ช่วยปกป้องตับขับสารพิษ จากปัจจัยต่างๆ เช่น มลพิษในสิ่งแวดล้อม และส่วนประกอบของอาหาร การติดเชื้อไวรัส ยา และ แอลกอฮอล์ เป็นต้น
       ดังนั้นการที่ขมิ้นชันมีเคอร์คิวมิน ซึ่งมีประโยชน์สำคัญดังกล่าว จึงช่วยให้ป้องกันโรคไต โรคตับแข็ง ตับติดเชื้อ ป้องกันและลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งตับ ช่วยบำรุงตับให้มีความแข็งแรง ซึ่งหากผู้ป่วยเป็นโรคตับแล้ว การใช้ชีวิตที่เหลือก็ค่อนข้างทำได้ยากลำบาก โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ
       นอกจากนี้เคอร์คิวมินยังมีประสิทธิภาพที่ดีมากในการช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย จึงเป็นการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้ ลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง

ช่วยป้องกันการอักเสบของหลอดเลือด

       อาการหลอกเลือดอักเสบ กำลังเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยสำหรับคนในเมือง โดยเฉพาะในช่วงภาวะที่เกิดปัญหา ฝุ่น pm 2.5
       ดังนั้นการสร้างภูมิต้านทานเอาไว้ก่อน จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะขมิ้นชันมีคุณสมบัติสำคัญอีกข้อคือ ช่วยระบบทางเดินหายใจที่ผิดปกติ เช่น ภูมิแพ้ โรคหอบหืด และยังสามารถช่วยป้องกันการอักเสบของหลอดเลือดได้อีกด้วย

ภาวะไขมันในเลือดสูง

       ในปัจจุบันสาเหตุของการตายที่พบบ่อย คือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อาจพบประมาณร้อยละ 50 ของประชากร ภาวะระดับไขมันในเลือดสูง นับเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ซึ่งเป็นต้นเหตุความพิการของหลอดเลือด อันเป็นผลจากการเพิ่มภาวะความไม่สมดุลของระดับไขมันทุกชนิดในกระแสเลือดของตนเอง เป็นความผิดปกติที่อาจเกิดกับผู้ใดก็ได้ไม่จำกัด อายุ เพศ อ้วน หรือผอม

ไขมันในเลือดมี 2 ประเภท

 1. โคเลสเตอรอลได้มาจากการสังเคราะห์ที่ตับ หรือจากอาหารที่บริโภค มี 2 ชนิด คือ
       1.1 แอล-ดี-แอล (LDL) คือ โคเลสเตอรอลอันตราย
       1.2 เอช-ดี-แอล (HDL) คือ โคเลสเตอรอลดี
  2. ไตรกลีเซอไรด์ มี 2 ชนิด คือ
       2.1 ไคโลไมครอน ได้จากอาหารไขมันที่เราบริโภค
       2.2 วี-แอล-ดี-แอล (VLDL) สังเคราะห์ที่ตับจากอาหารประเภท แป้ง ของหวาน ผลไม้หวานที่เราบริโภค

สาเหตุของการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูงแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

       1.เกิดจากความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ ทำให้มีความบกพร่องในการเผาผลาญสารไขมัน ความผิดปกตินี้ถ่ายทอดไปยังลูกหลานได้ ถ้าได้รับความผิดปกติถ่ายทอดมากจากทั้งบิดาและมารดาร่วมกัน ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงประมาณ 700-1,000 มก./ดล. ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจะเกิดตั้งแต่วัยเด็ก ถ้าไม่ได้รับการบำบัดจะเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 20 ปี ถ้าได้รับการถ่ายทอดความผิดปกติจากบิดา หรือ มารดาฝ่ายหนึ่งฝ่ายเท่านั้น ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงประมาณ 300-500 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ถ้าไม่ได้รับการบำบัด ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย จะเกิดเมื่ออายุประมาณ 20-30 ปีไปแล้ว
       2.เกิดเป็นผลจากโรคอื่นซึ่งเป็นสาเหตุทำให้การเผาผลาญสารไขมันผิดปกติ เช่น โรคเบาหวาน โรคต่อมไธรอยด์ไม่ทำงาน โรคตับ โรคไต โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาลดความดันโลหิต ยาคุมกำเนิด ยากลุ่มสเตียรอยด์ และยาอื่นๆ อีกมาก ที่ผู้ป่วยบริโภคอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

รายละเอียดที่ควรทราบก่อนไปตรวจระดับไขมันในเลือด

       1.เมื่อใดควรไปตรวจ ถ้าอายุเลข 35 ปี ควรไปตรวจทันที ถ้าผลออกมาปกติ ควรไปตรวจซ้ำทุก 1-2 ปี แต่ถ้ามีประวัติครอบครัวเป็นโรคอ้วน โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูงจากกรรมพันธุ์ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองตีบให้ไปตรวจก่อนอายุ 35 ปี และควรไปตรวจซ้ำทุก 6 เดือนถึง 1 ปี

       2.ถ้าไขมันในเลือดของท่านมีระดับสูงอยู่ในเกณฑ์ มีภาวะเสี่ยงสูง ต้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและต้องรับการรักษาทันที โดยการควบคุมอาหารร่วมกับการรับประทานยาและต้องไปรับการตรวจทุก 6-8 สัปดาห์

       3.บุตรหลานควรได้รับการตรวจ ถ้ามีประวัติครอบครัวมีโรคไขมันสูงจากกรรมพันธุ์หรือโรคหัวใจ เพราะเด็กอาจมีภาวะหลอดเลือดโคโลนารีของหัวใจตีบตัน และเสียชีวิตโดยปัจจุบันได้

       4.การเตรียมตัวไปตรวจ หลังอาหารเย็นแล้วงดอาหาร และเครื่องดื่มทุกชนิด ยกเว้นน้ำเปล่า คือ ประมาณ 12-14 ชั่วโมง ตอนเช้างดอาหาร แล้วไปเจาะเลือดตอนราวๆ เวลา 07.30-08.00 น.

       5.หนึ่งอาทิตย์ก่อนไปเจาะเลือด ควรรับประทานอาหารธรรมดา จึงจะได้ระดับไขมันถูกต้องตามความจริงเวลาไปเจาะเลือด

       6.ควรไปตรวจที่ห้องทดลอง ซึ่งมีพยาธิแพทย์หรือพนักงานเทคนิคการแพทย์ที่เชื่อถือได้ ผลจากการทดลองจึงจะถูกต้อง และห้องทดลองนั้นต้องมีการควบคุมมาตรฐานของเครื่องอย่างสม่ำเสมอ

3.ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร

       ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่มักกินอาหารไม่เป็นเวลา ทำให้โรคกระเพาะถามหา การกินขมิ้นชันเป็นประจำจะช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร เพราะขมิ้นชันมีสารสกัดที่มีฤทธิ์ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อที่เป็นแผล จึงทำให้แผลหายเร็วขึ้น

4.ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายและต้านไวรัส

       การกินขมิ้นชันเป็นประจำจะช่วยให้ไม่ป่วยง่าย แม้ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ความดันโลหิตสูง เกิดจากอะไร อาการของโรคนี้

       เกิดจากภาวะความดันโลหิตสูง (Hypertension, High blood pressure) ในภาพรวมแล้ว มักเรียกกันหลายแบบ ตัวอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง ความดันเลือดสูง หรือความดันสูง ทั้งหมดคืออาการประเภทเดียวกันนั่นเอง

       ความดันโลหิตสูง เกิดจากอะไร โดยทั่วไป เมื่อร่างกายของเรามีภาวะที่ความดันช่วงบนมีค่าตรวจออกมาแล้วมากกว่า 130 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป และความดันช่วงล่างมีค่าตั้งแต่ 80 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป
แต่การที่ความดันทั้งสองมีค่าขึ้นสูง ก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องป่วยเป็นภาวะความดันโลหิตสูงเสมอไป เพราะสาเหตุของอาการที่เรียกว่าความดันขึ้น ก็มาจากหลายปัจจัยได้ เช่น วัดความดันทันทีหลังจากออกกำลังกาย อยู่ในอาการตื่นเต้น ขึ้นพูดบนเวที ขึ้นไปยืนบนที่สูง เป็นต้น

       จากที่กล่าวมา อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่ออยู่ในสภาวะเช่นนั้น โดยความดันอาจจะขึ้นเป็นเพียงชั่วคราว และก็จะลดลงเมื่อได้นั่งพัก หรือทำให้ใจสงบแล้ว เป็นต้น

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค

>