กินหวานมาก เสี่ยงโรคเบาหวาน ภัยเงียบใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม

กินหวานมาก เสี่ยงโรคเบาหวาน

กินหวานมาก เสี่ยงโรคเบาหวาน ภัยเงียบใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม

       กินหวานมาก เสี่ยงโรคเบาหวาน เพราะนี่คือหนึ่งในสาเหตุของการเจ็บป่วยที่สำคัญและใกล้ตัวเรากว่าที่คิดมาก โดยเฉพาะการบริโภคของหวานและน้ำตาลมาก แล้วร่างกายไม่ได้เผาผลาญออกให้มากพอในชีวิตประจำวัน        เมื่อนานวันเข้าก็ทำให้เกิดการสะสม แล้วกลายเป็นความเสี่ยงได้หลายคนอาจสงสัยว่า เพราะอะไร แล้วเราจะป้องกัน หลีกเลี่ยง หรือมีหลักเกณฑ์ในการบริโภคของหวานยังไง เพราะที่จริงแล้วน้ำตาลก็ถือว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเช่นกัน

โรคเบาหวาน สาเหตุ

       โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus: DM) คือ สภาวะที่ร่างกายถูกตรวจพบว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ สาเหตุเนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) หรือที่เรียกว่าภาวะการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งนำไปสู่การส่งผลเสียต่อร่างกายและโรคแทรกซ้อนต่างๆ เนื่องจากเป็นภาวะที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อร่างกายสำหรับกระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานสำหรับเซลล์ในร่างกาย ซึ่งทำให้เซลล์ในร่างกายไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ แล้วทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลในเลือดปริมาณมากนั่นเอง       ในปัจจุบัน มีผู้ป่วยโรคเบาหวานทั่วโลก ตามรายงานจากสหพันธ์เบาหวานนานาชาติ มากกว่า 450 ล้านคน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทุกปี ส่วนในเมืองไทยพบว่ามีผู้ป่วยโรคเบาหวานราว 8% และมีอีกจำนวนมากที่ไม่ทราบว่าตนเป็นโรคเบาหวาน กว่าจะรู้ตัวก็ส่งผลเสียต่อร่างกายจนถึงขั้นตัดอวัยวะ หรือทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนจนเสียชีวิตนี่จึงเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวสำหรับคนไทยและคนทั่วโลก

ประเภทของเบาหวาน

       โดยทั่วไปแล้ว โรคเบาหวานแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ

1.เบาหวานประเภทที่ 1 (Type 1 Diabetes) สาเหตุเกิดจากการที่ตับอ่อนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ เป็นปัญหาของระบบในร่างกาย

2.เบาหวานประเภทที่ 2 (Type 2 Diabetes) สาเหตุเกิดจากการที่ตับอ่อนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินให้เพียงพอต่อการใช้งานในการเผาผลาญปริมาณน้ำตาลที่รับเข้ามาในแต่ละมื้อและแต่ละวัน จึงนำไปสู่ภาวะการดื้ออินซูลิน (Insulin Resistance)

3.เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) เป็นเบาหวานที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์บุตร แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งเกิดขึ้นได้ในผู้ที่ไม่เคยเป็นเบาหวานมาก่อนเลยได้

นอกจากทั้งสามประเภท ยังมีสาเหตุอื่นๆที่พบไม่บ่อยนัก เช่น เกิดจากกรรมพันธุ์ การใช้ยา และสาเหตุอื่นๆ

ทำไมกินหวานมาก จึงเป็นโรคเบาหวาน

       โรคเบาหวานประเภทที่ 2 จัดว่าเป็นอาการเบาหวานที่พบบ่อยมากที่สุด และสาเหตุหลักมาจากการที่บริโภคอาหารหวานมากเกินไปจึงส่งผลต่อกระบวนการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินในร่างกาย เพราะทำให้ตับอ่อนในร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอต่อการใช้งานและการเผาผลาญ หรืออาจเกิดการภาวะในระหว่างการตั้งครรภ์ได้ รวมถึงการใช้ยา และสาเหตุอื่นๆด้วย เพื่อป้องกันสุขภาพของคนไทย ทางกรมอนามัยจึงได้ออกข้อกำหนดแนะนำว่าเราควรบริโภคอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นระดับน้ำตาลสำหรับคนปกติ ซึ่งก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคร้ายได้นั่นเอง

       ในส่วนของผู้ที่เริ่มตรวจพบว่ามีปัญหาสุขภาพ หรือมีความเสี่ยงโรคเบาหวาน ควรลดการบริโภคอาหารประเภทอาหารทอด อมน้ำมัน หรือเนื้อสัตว์ติดมัน ลดแป้ง และควรหันมาบริโภคอาหารประเภท ปลาทะเล พืชผัก ผลไม้ ทดแทน และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค