แผลเบาหวาน ทำไมเสี่ยงตัดขา ป้องกันยังไง

แผลเบาหวาน เสี่ยงตัดขา

แผลเบาหวาน ทำไมเสี่ยงตัดขา ป้องกันยังไง

       แผลเบาหวาน เสี่ยงตัดขา ป้องกันยังไง เพราะมีกลายกรณีเอามากๆที่หลายคนกว่าจะรู้ตัวก็อาการลุกลามจนถึงจนถึงขั้นต้องตัดขา ตัดเท้า กันแล้ว แล้วทำไมเบาหวานถึงมีอันตรายขนาดนั้น เรามีข้อแนะนำที่ควรระวังมาบอกต่อกันครับ

โรคเบาหวาน สาเหตุและอาการ

       ทุกวันนี้ โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus: DM) ถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่เป็นอันตรายและสร้างปัญหาด้านสุขภาพให้กับผู้คนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทย ก็มีข้อมูลจาก กรมอนามัย ว่ามีจำนวนผู้ป่วยเบาหวานหลายล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี       สำหรับ โรคเบาหวาน คือ สภาวะที่ร่างกายถูกตรวจพบว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ สาเหตุเนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) เรียกว่าภาวะการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานสำหรับเซลล์ในร่างกายได้ตามปกติ จนเกิดการสะสมของน้ำตาลในเลือดปริมาณมาก แล้วก็นำไปสู่การส่งผลเสียต่อร่างกายและโรคแทรกซ้อนต่างๆ        ที่น่ากลัวคือ มีผู้คนจำนวนมากที่ไม่ทราบว่าตนเป็นโรคเบาหวาน กว่าจะรู้ตัวก็ถึงขั้นต้องตัดอวัยวะทิ้ง เพราะเกิดอาการแผลเน่าที่ขาและเท้าไปแล้วนั่นเอง 

แผลเบาหวาน ทำไมเสี่ยงตัดขา

       สาเหตุสำคัญเพราะ โรคเบาหวาน จะทำให้เกิดอาการหลอดเลือดตีบส่วนปลายประสาทและรับสัมผัสผิดปกติ จึงทำให้ไม่ทราบว่ามีบาดแผลเกิดขึ้น แล้วเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราเกิดอาการชาที่ปลายเท้าและขา อาการไขมันอุดตันเส้นเลือด รวมถึงความร้อนจากสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อกลุ่มเกษตรกรได้โดยเฉพาะ จึงมักทำให้เกิดอาการหลอดเลือดตีบตันได้ง่าย        เมื่อหลอดเลือดตีบตัน ทำให้เมื่อมีแผลเกิดขึ้นที่ขาและเท้า จึงหายได้ยาก นำไปสู่การติดเชื้อ อาจทำให้แผลเน่าเฟะลงแล้วถึงขั้นจำเป็นต้องตัดเท้าหรือขาออกเพื่อป้องกันการลุกลามขึ้นมานั่นเอง        ภัยเงียบอีกอย่างคือ อาการหลอดเลือดตีบและอุดตันนั้น ทำให้เราเสียความรู้สึกที่ปลายเท้าและขา เมื่อเกิดบาดแผลแล้ว ผู้ป่วยหลายคนไม่รู้ตัว กว่าจะรู้อีกทีแผลก็เริ่มลุกลามแล้วนั่นเอง

การดูแลสุขภาพเท้าของผู้ป่วยเบาหวาน

       เนื่องจากพบปัญหานี้บ่อยในผู้สูงอายุ จึงมีคำแนะนำเบื้องต้นดังนี้

  • ให้หมั่นตรวจสอบดูบริเวณ ขา เท้า ฝ่าเท้า ซอกนิ้วเท้า ว่ามีบาดแผลอยู่หรือไม่
  • หากมีบาดแผล แล้วเราไม่รู้สึกอาการเจ็บแสบเลย แสดงว่ามีปัญหาแล้ว
  • หมั่นล้างเท้าและฝ่าเท้าเป็นประจำ และควรเช็ดเท้าและซอกนิ้วเท้า เพื่อป้องกันความอับชื้น

       ในภาพรวมแล้ว ผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นผู้สูงอายุ มักไม่ทราบว่าตัวเองมีบาดแผลตามร่างกายโดยเฉพาะที่บริเวณขาและฝ่าเท้า ดังนั้นสมาชิกในครอบครัวจึงควรต้องช่วยตรวจสอบให้ด้วย อีกทั้งในปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกมารณรงค์ในเรื่องของการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานในแง่ต่างๆ โดยเฉพาะการดูแลอาหารการกินให้กับบรรดาผู้สูงอายุที่ต้องอยู่ติดบ้านกันมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นการบริโภคอาหารและสารอาหารที่จำเป็น จึงมีส่วนช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงเรื่องนี้ได้        ในส่วนของผู้ที่เริ่มตรวจพบว่ามีปัญหาสุขภาพ หรือมีความเสี่ยงโรคเบาหวาน ควรลดการบริโภคอาหารประเภทอาหารทอด อมน้ำมัน หรือเนื้อสัตว์ติดมัน ลดแป้ง และควรหันมาบริโภคอาหารประเภท ปลาทะเล พืชผัก ผลไม้ ทดแทน และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค