เคอร์คูมิน ขมิ้นชัน ประโยชน์มาก ช่วยอะไรได้บ้าง

เคอร์คูมิน ขมิ้นชัน ประโยชน์มาก ช่วยอะไรได้บ้าง

 
 

ขมิ้นชัน (Curcumin) เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยมานาน ซึ่งปัจจุบันเริ่มได้รับความสนใจในแง่ของการนำมาใช้สำหรับเป็นยา เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากขึ้น เป็นสมุนไพรที่สามารถป้องกันและรักษาโรค ไปจนถึงอาการต่างๆ เพราะว่าขมิ้นชันเป็นสมุนไพรตัวแรกที่ได้ขึ้นทะเบียน อย. เป็นยา อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบในร่างกาย ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย อาการปวดตามข้อ ท้องอืดและท้องเฟ้อ รวมถึงอาการอื่นๆอีกมากมาย

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ขมิ้นชันได้รับความสนใจ เป็นเพราะมีสรรพคุณสำคัญในหลายด้าน ซึ่งได้ถูกนำมาศึกษากันไม่น้อย มาลองดูว่ามีประโยชน์ช่วยด้านใดบ้าง

 

มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

เรื่องของการเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ นับว่าเป็นหนึ่งในสรรพคุณสำคัญที่การศึกษาเกี่ยวกับสารสำคัญในพืชสมุนไพรให้ความสำคัญมาก ในเคอร์คูมิน ก็มีคุณสมบัติสำคัญดังกล่าว โดยมีการศึกษาเปรียบเทียบ ขมิ้นชัน กับ พืชสมุนไพรอื่น อาทิ ขมิ้นอ้อย อาวแดง ว่านนางคำ ขมิ้นขาวป่า ซึ่งทั้งหมดมีสรรพคุณสามารถต้านอนุมูลอิสระ แล้วพบว่า ขมิ้นชันสามารถต้านอนุมูลิอิสระได้มากถึง 74.61% เลยทีเดียว โดยสาเหตุเนื่องจากขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินและสารฟีนอลมากที่สุดนั่นเอง

การมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของอาการหลายอย่าง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ การทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และอื่นๆ

 

 

 

ช่วยลดอาการจุกเสียดท้อง และผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ

มีการตั้งข้อสันนิษฐานว่า เคอร์คูมิน มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร และยังเป็นประโยชน์มากต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดังนั้นจึงมีงานวิจัยที่ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับประสิทธิภาพของสารเคอร์คูมินเปรียบเทียบกับยาตัวอื่นที่ไม่ใช่ยาปฏิชีวนะ โดยพบว่าสารเคอร์คูมินช่วยลดอาการจุกเสียดท้องและลดการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารลงได้อย่างมาก จึงแสดงว่าเป็นสารที่มีสรรพคุณสำคัญช่วยแก้อาการจุดเสียดท้องและคนที่เป็นโรคกระเพาะได้

 

ช่วยลดอาการโรคข้อเสื่อม 

เป็นหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญของสารเคอร์คูมิน เนื่องจากเป็นสารที่มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านการอักเสบในข้อ โดยมีการศึกษาประสิทธิภาพของสารเคอร์คูมินแล้วเปรียบเทียบกับยาไดโคลฟีแนคต่อการหลั่งเอนไซม์ Cyclooxygenase-2 (COX-2) ในน้ำไขข้อของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่จะหลั่งออกมาเมื่อมีอาการอักเสบหรือปวดตามข้อ ในการศึกษานั้นพบว่าแทบไม่มีความแตกต่างกันระหว่างผู้ที่ใช้สารเคอร์คูมินและใช้ยาไดโคลฟีแนค สำหรับการยับยั้งการหลั่งเอนไซม์ Cyclooxygenase-2 (COX-2) ทำให้เชื่อได้ว่าสารเคอร์คูมินมีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดไขข้อได้ไม่แพ้การใช้ยาเลย

 

ช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง

มีการศึกษาเรื่องสารเคอร์คูมินว่าน่าจะสามารถช่วยยับยั้งความอักเสบในร่างกายและน่าจะช่วยลดอาการคันบนผิวหนังของอาการในโรคบางชนิดได้ ซึ่งมีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า กลุ่มที่ทานขมิ้นชันนั้นมีอาการคันที่ลดลงกว่ากลุ่มที่ใช้ยาเพียงอย่างเดียว และยังมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติมในอนาคต

 

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ 

สารเคอร์คูมินในขมิ้นชัน มีคุณสมบัติที่เชื่อว่าสามารถต้านทานการอักเสบ โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เรื้อรัง ซึ่งพบว่าการใช้ร่วมกับยาไดโคลฟีแนค มีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นมาก รวมถึงโรคข้ออักเสบชนิดอื่นด้วย เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม

 

จะเห็นได้ว่าขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ให้ประโยชน์กับร่างกายได้อย่างมากมาย และเหมาะที่จะนำมาใช้ร่วมกับการรักษาอาการต่างๆ เพราะว่าตัวสารสกัดขมิ้นชันที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นยา แผนปัจจุบัน แปลว่าสามารถใช้แทนยาแผนปัจจุบันกลุ่มบรรเทาปวดโรคข้อเสื่อมได้อีกด้วย และเป็นแนวทางการใช้พืชสมุนไพรเพื่อรักษาด้วยการแพทย์แบบธรรมชาติ

 

 

 

แหล่งอ้างอิง : http://scijournal.hcu.ac.th/data/Vol.2%20Usefulness.pdf