โรคคนแก่ ที่พบบ่อย มีอะไรบ้าง ป้องกันยังไงดี

โรคคนแก่ ที่พบบ่อย มีอะไรบ้าง ป้องกันยังไงดี

       โรคคนแก่ ที่พบบ่อย มีอะไรบ้าง ป้องกันยังไงดี โดยเฉพาะในช่วงที่เชื้อโควิด-19 กำลังระบาดหนัก การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันคือวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ก่อนจะสายเกินไป ช่วยลดความเสี่ยงได้ เพราะผู้สูงอายุก็มีข้อจำกัดหลายอย่างในการออกกำลังกายและการบริโภค        ดังนั้นวันนี้ทางเพจของเราจึงได้รวบรวมโรคของผู้สูงอายุที่พบบ่อย ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งหากติดเชื้อโควิดแล้วก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนจากโรคเหล่านี้ได้ด้วย จึงควรระวังอย่างยิ่ง

เบาหวาน

       เบาหวาน เป็นหนึ่งในโรคภัยที่อันตรายและเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆของคนไทยและชาวโลกในหลายปีนี้ ที่สำคัญคือ ตามที่มีรายงานออกมา พบว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิต ก็มักมีอาการของโรคเบาหวานอยู่ก่อนแล้วด้วย

       เบาหวานมีสาเหตุมาจากการทำงานของอินซูลินภายในร่างกายผิดปกติ ทำให้การเผาผลาญน้ำตาลในเลือดไม่สามารถทำได้ หากเป็นแล้วก็จะเป็นตลอดชีวิต ไม่สามารถรักษาหายขาด สาเหตุมักมาจากปัญหาการบริโภคในชีวิตประจำวัน และการทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย

       สำหรับผู้ที่ยังไม่เป็นเบาหวาน หรือมีความเสี่ยงว่าจะเป็น แนะนำว่าควรระวังและควบคุมการบริโภคอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ของหวาน ไขมัน ผลไม้บางชนิดที่มีน้ำตาลสูง ทั้งยังควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และหมั่นตรวจสุขภาพปีละ 1-2 ครั้ง

โรคคนแก่ ไขมันในเลือดสูง

       ไขมันในเลือดสูง (Dyslipidemia) คือ อาการที่ตรวจพบว่าผู้ป่วยมีระดับไขมันในเลือดสูง พบบ่อยในผู้สูงอายุ มีได้หลายสาเหตุ เช่น ระดับไขมัน LDL สูงเพราะบริโภคอาหารไขมันสูงสะสมติดต่อกัน การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ การใช้ยาบางชนิดต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นต้น        การป้องกันจึงควรงดบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และหมั่นออกกำลังกาย หรือบริโภคอาหารที่มีโปรตีน เกลือแร่ วิตามิน       ผู้สูงอายุมักเป็นโรคนี้ แต่หลายคนอาจไม่แสดงอาการ และคนรอบข้างก็อาจจะไม่รู้เช่นกัน ซึ่งสามารถเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมองตีบ เบาหวาน อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น

โรคคนแก่ พาร์กินสัน

       เป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในผู้สูงอายุ สาเหตุเกิดจากภาวะสมองเสื่อมตามวัย อย่างไรก็ตาม การบริโภคสารอาหารบางประเภทอาจช่วยลดความเสี่ยงได้ เช่น สารเคอร์คูมิน ซึ่งพบมากในขมิ้นชัน หรือวิตามินดี เป็นต้น

ปัญหาจากภูมิคุ้มกันลดลง

       เป็นเรื่องปกติที่เมื่อเราอายุมากขึ้น ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะตกลงหรือเสื่อมสภาพลง ซึ่งเรื่องนี้สามารถช่วยเสริมสร้างได้จาก การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายที่เหมาะสม การได้รับแสงแดดในยามเช้า และอื่นๆ        แต่เมื่อสูงอายุขึ้น อาจจะทำกิจกรรมเหล่านั้นได้ยากขึ้น ระบบต่างๆในร่างกายก็ด้อยประสิทธิภาพลง โดยเฉพาะในสภาวะของโลกยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างไม่เหมือนแต่ก่อน ทั้งการระบาดของโควิด-19 ปัญหาฝุ่น PM 2.5 การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป อาหารต่างๆที่มีสารเคมีปนเปื้อนเข้ามามากขึ้น และอื่นๆ ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงมีความจำเป็นมากขึ้นไปด้วย เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายในการต่อสู้กับโรคต่างๆ

โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

       เช่น อาการกรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ แผลในกระเพาะอาหาร พบบ่อยมากในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งควรระวังในเรื่องการบริโภคอาหารประเภทที่มีไขมันสูง        คำแนะนำคือ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภค หรือควบคุมน้ำหนัก หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารก่อนนอน หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเดินย่อยหลังอาหารด้วย เป็นต้น       แล้วยังมีการศึกษาวิจัยบางส่วนชี้ว่า ในขมิ้นชัน มีสารเคอร์คิวมิน ที่ช่วยลดความเสี่ยงของอาการดังกล่าวได้

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true 

คำเตือน

• ผู้ที่มีปัญหาแพ้ปลาหรือน้ำมันปลาควรงดรับประทาน

• สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ไม่ควรรับประทาน

• ผู้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และ คลอดบุตร ไม่ควรรับประทาน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

• ผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรบริโภค