5 เรื่องที่ควรทำ ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง สาเหตุของโรคเบาหวาน ป้องกันยังไงดี

       ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน เริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ชีวิตประจำวัน ดีกว่ารอให้สายเกินไป วันนี้ทางเพจของเราจึงมาแนะนำ 5 เรื่องที่ควรทำ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานของเราและผู้สูงอายุในครอบครัวค่ะ

ควบคุมอาหารประเภท แป้ง น้ำตาล ของทอด

       อาหารประเภท แป้ง น้ำตาล ของทอด และเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อแดง จะเป็นบ่อเกิดของไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ 

        นอกจากนี้ การบริโภคอาหารประเภทของทอด หรือใส่น้ำตาลมาก มีความหวานสูง อาจจะทำให้การทำงานของอินซูลินในร่างกายมีปัญหาแล้วส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

บริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่

       การบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาสุขภาพและลดความเสี่ยงของโรคร้ายเกือบทุกชนิดได้ดีที่สุด โดยเฉพาะการบริโภคอาหารที่มี วิตามิน เกลือแร่ ต่างๆ โดยเฉพาะผักและผลไม้

แต่สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงเบาหวาน ควรต้องระวังการรับประทานผลไม้รสหวานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เงาะ ลำไย องุ่น กล้วย ส้ม ลองกอง เพราะหากทานมากไปอาจส่งผลเสียได้

หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

       เนื่องจากในภาพรวมของโรคเบาหวาน มีสาเหตุหลักมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานโดยการดึงเอาน้ำตาลในกระแสเลือดและไขมันส่วนเกินได้เพียงพอ ด้วยความที่น้ำตาลในเลือดมีปริมาณสูงจึงนำไปสู่ภาวะของโรคแทรกซ้อนต่างๆตามมา

        การออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการเผาผลาญที่ดี จะช่วยให้ร่างกายตอบสนองกับอินซูลินซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อให้กลายเป็นพลังงานได้ดีขึ้นไปด้วย อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายควรทำในระดับที่เพียงพอ ไม่หักโหมเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนออกมามากเกินไปแล้วส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้ด้วย

งดการดื่มเหล้า แอลกอฮอล์