5 สาเหตุที่พบบ่อย เสี่ยงเบาหวาน มีอะไรบ้าง

สาเหตุที่เสี่ยงเป็นเบาหวาน

       แนะนำ 5 สาเหตุที่พบบ่อย ผู้ป่วยเป็นเบาหวาน ซึ่งหลายเรื่องมาจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิต การบริโภค และปัจจัยอื่นๆอีกด้วย

เสี่ยงเบาหวาน ทานอาหารไม่เป็นเวลา

       การทานอาหารไม่เป็นเวลา มีส่วนสำคัญต่อ ความเสี่ยงเบาหวาน เพราะทำให้ระบบภายในร่างกาย ที่มีสำนวนเรียกว่า นาฬิการ่างกาย ติดขัด รวน ไม่เป็นเวลา แล้วยังส่งผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกายอีกด้วย

ขาดสารและวิตามินสำคัญบางประเภท

       เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ เพราะการที่เราขาดสารอาหารและวิตามินที่มีความสำคัญ ซึ่งร่างกายมีความต้องการ แล้วเกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญภายในร่างกาย ก็อาจจะทำให้ส่งผลต่อความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆได้ รวมถึงเบาหวานด้วย

เสี่ยงเบาหวาน ความเครียดสะสม

       ความเครียด ถือว่าเป็นอีกสาเหตุร้ายมากในการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลายชนิด รวมถึงเบาหวานเช่นกัน นั่นเพราะเมื่อเราเกิดความเครียดสะสม ภายในร่างกายของเราก็จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา และมันจะไปกระตุ้นให้ร่างกายปล่อยพลังงานในรูปแบบของน้ำตาลออกมาเช่นกัน ดังนั้นการที่เรายิ่งมีความเครียด ระดับน้ำตาลในเลือดก็ยิ่งสูงมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

โรคอ้วน และไขมันในเลือดสูง

       โดยปกติแล้ว คนที่มีปัญหาเรื่องระดับคอเลสเตอรอลสูง แม้ไม่ใช่ทุกคน แต่ส่วนมากมักเป็นคนที่ชอบกินอาหารประเภทของทอด อมน้ำมัน และเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบต่างๆเช่น ครีม เนย ชีส ของหวาน เป็นต้น        ทั้งหมดนี้จะเป็นตัวช่วยเพิ่มความเสี่ยงสำหรับเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วเพราะถ้ามีน้ำหนักตัวมาก ก็จะมีไขมันสะสมมากตามไปด้วย แล้วก็เพิ่มเสี่ยงต่อการที่ตับอ่อนต้องทำงานหนัก และทำให้ตับเสื่อมเร็วขึ้น เมื่อตับเสื่อม ร่างกายก็ผลิตอินซูลินได้น้อยลง ระดับน้ำตาลในเลือดก็สูงขึ้น เป็นเหตุและผลตามมา        นอกจากนี้ คนที่มึรูปร่างอ้วนส่วนใหญ่มักไม่ได้ออกกำลังกายให้เพียงพอจึง ทำให้ร่างกายไม่ได้มีการเผาผลาญพลังงานที่มากพอจะเกิดการดึงเอาน้ำตาลในร่างกายมาใช้ ก็จะทำให้เกิดภาวะระดับน้ำตาลสูง เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

ไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงเบาหวาน

       เพราะโรคเบาหวานเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลให้เป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จนเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ การออกกำลังกายที่พอเหมาะจะช่วยให้ร่างกายตอบสนองกับอินซูลิน ซึ่งเป็นตัวควบคุมน้ำตาลไม่ให้สูงเกินปกติได้ดีขึ้น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยเผาผลาญให้กลายเป็นพลังงาน        แต่ในอีกมุมหนึ่ง การหักโหมออกกำลังกายมากเกินไปก็ไม่ทำให้เกิดผลดีเช่นกัน เพราะเวลาที่ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนออกมามากเกินไป ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้เช่นกัน       ถึงแม้ว่าหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดเบาหวานอาจมาจากกรรมพันธุ์ ที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ แต่อย่าลืมว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา ก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยที่จะเพิ่มและความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้เช่นกัน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่วันนี้ ดีกว่าต้องมานั่งรักษากันไปตลอดชีวิต

       สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Caminia มีสารสกัดจากปลาทะเล และ ขมิ้นชัน ขอแนะนำสำหรับผู้สนใจค่ะหากสนใจสินค้าของเรา สามารถติดต่อได้ที่ https://page.line.me/196edftu?openQrModal=true

อ้างอิงจาก : https://www.pobpad.com/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87